1. Click vào đây để xem chi tiết

Phật Giáo NHÌN NHẬN VỀ TỤC LỆ ĐỐT VÀNG MÃ CỦA NGƯỜI VIỆT

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Bằng Nè, 26/10/17.

Moderators: mopie
  1. Bằng Nè

    Bằng Nè Mầm non

    TỤC LỆ ĐỐT VÀNG MÃ CỦA NGƯỜI VIỆT

    CÓ PHẢI LÀ TỤC LỆ NỘI SINH ?
    CÓ ĐÚNG VỚI GIÁO LÝ CỦA ĐỨC PHẬT ?
    CÓ LỢI LẠC CHO NGƯỜI VIỆT ?
    CÓ LỢI LẠC CHO CÁC HƯƠNG LINH ?

    Tục lệ đốt vàng mã trong thực tế đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Với những ai chưa dành thời gian tìm hiểu về tục lệ này thì sẽ nghĩ rằng đó là tục lệ nội sinh của người Việt nhưng trong thực tế thì hoàn toàn trái ngược. Trong hơn 1000 năm dưới ách đô hộ của phong kiến phương Bắc, dân tộc ta đã chịu ảnh hưởng của nền văn hóa nô dịch. Một số phong tục, tập quán của chúng đã thâm nhập vào nước ta bất luận đó là tà chính, phải trái, hay dở. Tục lệ đốt vàng mã là một ví dụ điển hình, nó đã và đang trở thành một vấn nạn, một căn bệnh trầm trọng của văn hóa tâm linh người Việt.

    Việc đốt vàng mã và cúng kiếng linh đình sẽ làm hương linh càng bám chấp vào cõi trần, quyến luyến cuộc sống trước đây và hương linh không thể siêu thoát lên một cảnh giới cao hơn (cảnh giới an lành an lạc hơn). Hương linh khi nhìn thấy quần áo nhưng không mặc được, khi nhìn thấy mâm cao cỗ đầy nhưng không thưởng thức được nỗi khổ niềm đau lại dâng trào. Trong thực tế để thể hiện tấm lòng với người đã khuất một cách có ý nghĩa thì công việc mà người sống nên làm đó chính là cần nương tựa vào Tam Bảo để giáo hóa cho các hương linh, để họ giác ngộ, họ hiểu ra đâu là con đường mình cần phải đi, đâu là con đường thoát khỏi khổ đau và đâu là điểm tựa mà họ cần phải có, chứ không phải mãi bám chấp vào những vật chất phù du của cõi trần.
    Ngoài ra người sống cần phải tạo tác các công đức (cúng dường Tam Bảo, giúp đỡ người nghèo khó, phóng sinh cứu vật, hành thiện, ăn chay, tụng kinh niệm Phật …) rồi hồi hướng công đức đó cho các hương linh. Chỉ có công đức, phúc đức đó mới có thể giúp cho các hương linh trong việc thoát khỏi khổ đau ở cõi thân trung ấm, cũng như ở các cõi xấu khác.

    Gia Đình Phật tử Tâm Pháp Tuệ

    (Phật tử: Tâm Pháp Viên, Tín Tâm Trí, Tâm Pháp Tuệ, Diệu
    Hương, Tín Tâm Trân, Tâm Pháp Quang)
     

    Các file đính kèm:

Moderators: mopie

Chia sẻ trang này